Cách phân biệt kỳ nam và trầm hương?

Cách phân biệt kỳ nam và trầm hương được nhiều người quan tâm bởi rất nhiều người chưa hiểu hết đặc tính của hai loại gỗ quý này. Trầm hương Hà Tú Linh chia sẻ cùng bạn đọc một số kinh nghiệm phân biệt kỳ nam và trầm hương, hi vọng mang đến cho bạn đọc một số thông tin bổ ích.

Trầm hương và kỳ nam đều được hình thành từ lõi của cây gió bầu. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau, kỳ nam thường có giá đắt gấp 10-20 lần so với trầm hương. Dưới đây là một số cách phân biệt kỳ nam và trầm hương bạn nên biết.

Phân biệt kỳ nam và trầm hương bằng khứu giác.

Để phân biệt kỳ nam và trầm hương, người ta thường căn cứ vào mùi thơm và dạng kết tinh của dầu, sự hóa nhựa ít hay nhiều để nhận biết. Kỳ nam được tạo thành từ sự biến đổi hoàn toàn các phân tử gỗ, do đó nó thường có màu nâu đậm hoặc đen, gỗ mềm gần giống như sáp ong nhưng khó nhận thấy thớ gỗ, dễ chìm trong nước. Kỳ nam có mùi thơm rất ngào ngạt, dù gói kín nhiều lớp thì vẫn không giấu được mùi thơm.

Phân biệt kỳ nam và trầm hương bằng vị giác, màu sắc.

Vị của kỳ nam gồm đủ chua, cay, ngọt, đắng. Đốt kỳ nam thì khói lên thẳng và cao, lơ lửng lâu trong không khí. Kỳ nam được chia làm bốn loại gồm kỳ bạch: rất hiếm và quí, màu xám nhạt, tinh dầu tích tụ đều khắp thớ gỗ tạo thành khối màu xám, bóng mờ như dầu; kỳ thanh: màu đen nhánh có ánh xanh lục, mùi thơm rất dễ nhận biết; kỳ huỳnh: màu vàng sẫm; kỳ hắc: màu đen bóng như hắc ín, mềm và dẻo hơn ba loại trên.

Trong khi đó trầm hương được tạo thành từ gỗ ít tẩm nhựa hơn, do vậy có mùi ít thơm hơn, gỗ có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen. Trầm có vị đắng, trọng lượng nhẹ, nổi trên nước được, gỗ trầm có vân đậm nhạt và dợn sóng. Khi đốt trầm cho mùi hương nhẹ, khói trầm kết xoáy, tan nhanh trong không khí.

Kỳ nam gồm: bạch kỳ (đứng vị trí số 1), thanh kỳ (vị trí số 2), huỳnh kỳ (vị trí thứ 3), hắc kỳ(vị trí thứ 4). Người xưa dùng câu nhất bạch nhì thanh tam huỳnh tứ hắc để chỉ mức độ quý hiếm của các loại kỳ nam này. Hiện nay, Bạch kỳ chưa ai nhìn thấy, thanh kỳ nhiều có giá trị từ 22 tỷ đến 32 tỷ/ký, huỳnh kỳ hiện nay cũng chưa thấy ai tìm ra. Riêng hắc kỳ thì khá nhiều, vì vậy giá thành của hắc kỳ cũng rẻ hơn so với 3 loại còn lại.

Trầm cũng phân theo 5 loại: sau kỳ nam là trầm 1,2,3 tất cả cũng chìm nước gần như kỳ nam nhưng kg dẻo và kg thơm bằng…bắt đầu loại thứ 4,5 thì nhẹ hơn và không chìm mặt dù màu sắc vẫn đen, vẫn thơm.

Trầm hương được phân làm sáu loại chất lượng từ 1 – 5. Loại 1 gọi là “dzách lầu” hàng xịn, giá rất đắt. Loại 5 là hàng xô. Do hình dáng, kích thước, màu sắc, trọng lượng và hương vị mà trầm hương được gọi bằng nhiều tên khác nhau: trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm bọ sánh, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn. Trầm bới được từ những đống gỗ mục của cây gió chết khô từ lâu gọi là trầm rục.

Tốc cũng phân theo 3 loại 6,7,8…mặc dù là trầm vẫn rất thơm nhưng hơi non tuổi loại này đại đa số là làm trang sức, nấu tinh dầu, tạo tượng…

Tốc từ 9-10 thì làm nhang…nhưng cũng có khi làm trang sức với giá rẻ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về Trầm hương Khánh Hòa, hãy liên hệ với Trầm hương Hà Tú Linh, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết về các loại kỳ nam và trầm hương.

Thông tin liên hệ:

TRẦM HƯƠNG HÀ TÚ LINH

Địa chỉ: Số 53 Nguyễn Trãi, P. Phước Tiến, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Showroom: Số 36 Phan Đình Phùng, Xương Huân, Nha Trang, Khánh Hòa

Vườn Trầm: Quốc lộ 1A, số 2, Cát Lợi, Vĩnh lương, Nha Trang, Khánh Hòa (Tham quan vườn trầm hương miễn phí…Tại vườn trầm có phục vụ cơm, cà phê, sinh tố …)

Điện thoại: 0975 066 753

Email: sinhthaitramhuonghatulinh@gmail.com

Website: www.sinhthaitramhuonghatulinh.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tramhuonghatulinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *